Xem đi xem lại bộ phim Harry Potter hoặc theo dõi các bản tin tiếng Anh, đó là cách rất tốt để bạn nói tiếng Anh như người nước ngoài.

Qua quá trình dạy nhiều học viên Việt Nam, giáo viên tiếng Anh Jesse Peterson cho biết có nhiều người nói hay nhờ xem phim, trong khi một số người khác sống ở Mỹ 5 năm cũng khó khăn khi phát âm vì không có động lực học hành.

Xem phim có phụ đề tiếng Anh là cách học tiếng Anh hiệu quả. 

Ngoài những từ mới học được, bạn có thể bắt chước ngữ điệu của nhân vật trong phim.

Tôi nhớ khi học tiếng Nhật, tôi đã xem nhiều chương trình truyền hình của Nhật Bản. Khi ấy, vì bị nghiện bộ Anime "One piece", tôi đã xem hơn một trăm tập phim này. Nhiều bạn bè người Nhật của tôi thường xuyên trêu tôi vì tôi hay nói tiếng Nhật giống giọng nói của tên cướp biển xuất hiện trong phim.

Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng xem phim là một phương pháp hữu ích. Phương pháp này giúp nhiều người Việt Nam thành công trong việc học tiếng Anh. Tôi đã từng nghĩ: "Xem phim thì làm sao đem lại hiệu quả được! Trong khi bạn chỉ ngồi đó một mình, không nói chuyện với ai và học từ 'màn hình' vô cảm".

Mọi việc đều thay đổi khi tôi gặp một học viên, cô ấy nói tiếng Anh như người bản xứ. Một điều kỳ lạ là: Cô ấy chưa hề du học hay học tiếng Anh ở bất cứ trung tâm nào. Tôi rất muốn biết làm thế nào mà cô ấy có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng như vậy, trong khi có rất nhiều người phải trả mấy trăm hay mấy nghìn đôla Mỹ mà vẫn chưa nói tốt được tiếng Anh.

Lúc cô ấy nói về phương pháp học tiếng Anh của mình, tôi cảm thấy sốc và khó tin. Cô ấy nói rằng cô ấy đã xem đi xem lại bảy tập phim Harry Potter rất nhiều lần, khoảng bảy mươi lần trong một tháng. Lúc đầu, tôi thấy việc đó rất là hài hước, nhưng cô ấy chia sẻ: "Lúc bắt đầu, em xem phim có phụ đề tiếng Việt. Khi nghe một từ mới thì em tra nghĩa của từ đó và viết ra giấy. Ban đầu thì rất khó vì tiếng Anh mà em nghe được trong phim không giống như tiếng Anh mà em đã được học ở trường. Cứ như thế sau ba tháng em nói được tiếng Anh rất tốt, bắt chước được ngữ điệu của người bản xứ. Bây giờ, em không gặp khó khăn gì khi nói chuyện với người nước ngoài. Em hoàn toàn hiểu họ nói gì!"

Nghe thì rất kỳ lạ, học một ngôn ngữ mà không cần nói chuyện với bất kỳ ai? Nhưng trên thực tế, phương pháp này đã được áp dụng thành công cho rất nhiều người.

Để kiểm chứng, tôi đã khảo sát hơn 40 người Việt nói tiếng Anh có ngữ điệu và cách phát âm giống như người bản xứ trong khi họ chỉ được học tiếng Anh ở Việt Nam. 90% số người được khảo sát nói rằng lý do họ có thể nói tiếng Anh tốt như vậy là xem phim, ngoài ra còn có những lý do khác như nghe nhạc và radio. Qua đó cho thấy tầm quan trọng  và lợi ích của việc áp dụng các loại hình giải trí  trong việc dạy tiếng Anh cho người Việt.

Khi một học viên có cách phát âm tiếng Anh lẫn ngữ điệu giống như người bản xứ thì họ có thể dễ dàng nghe và hiểu được tiếng Anh hơn. Trong bất cứ bài kiểm tra IELTS, FCE, TOEFL… nào nếu giáo viên kiểm tra nhìn thấy được học viên có thể nói tiếng Anh như người bản xứ thì học viên đó sẽ thành công hơn trong kỳ thi kiểm tra vì họ cảm thấy dễ dàng đồng cảm hơn với học viên đó hơn.

Một học viên khác có vấn đề trong việc phát âm âm cuối và số nhiều khi nói tiếng Anh, nhưng vì cô ấy có ngữ điệu giống như người bản xứ nên khi nghe giọng nói của cô ấy tôi không để ý đến việc cô ấy nói sai. Cô ấy nói tốt bởi vì cô ấy là một hướng dẫn viên du lịch và hay nói chuyện với khách du lịch. Tất nhiên, làm việc với người nước ngoài sẽ dễ dàng học được tiếng Anh hơn. Đây là một ví dụ chứng minh rằng môi trường cũng là một yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh. Nhiều người nói tốt tiếng Anh mà tôi đã khảo sát cũng nói họ hay nói chuyện với người nước ngoài trong giờ làm việc hoặc trên mạng online,…. Một học viên nọ nói đùa rằng phải lấy chồng nước ngoài mới nói được tiếng Anh hay, nhưng tất nhiên tôi không thể khuyên các học viên của tôi đi lấy chồng hoặc vợ người nước ngoài và đặc biệt là càng không thể đối với những người có gia đình.

Lý do thứ ba để có thể nói được tiếng Anh tốt đó là động lực. Có những người sống ở Mỹ rất nhiều năm nhưng họ vẫn không nói được tiếng Anh mặc dù sống trong môi trường thuận lợi như thế. Tôi có một người bạn là người Việt Nam, anh ấy đã sống và làm việc ở Mỹ được hơn năm năm nhưng khi trò chuyện với anh ấy bằng tiếng Anh tôi cảm thấy rất khó khăn để nghe và hiểu được. Qua đó tôi càng khẳng định không phải cứ có môi trường tốt, phương pháp học tốt thì bạn có thể nói tốt được tiếng Anh. Động lực là một yếu tố không thể thiếu, bạn phải suy nghĩ mình học tiếng Anh như thế nào, học để làm gì, nó cần thiết như thế nào trong cuộc sống, bạn phải có sự quyết tâm để đạt được mục đích ban đầu mình mong muốn thì bạn mới có thể thực sự thành công.

 Hiện nay, mọi người đều biết rằng để nói được tiếng Anh tốt trước tiên phải có một nền tảng tốt là phát âm chuẩn và có kiến thức về ngữ pháp. Tiếp đó là phải có những thói quen học bài tốt. Nhưng điều thứ ba giúp cho mọi người có thể hoàn thiện được kỹ năng nói tiếng Anh đó là cách học, môi trường và động lực. Khi so sánh với cách học tiếng Anh truyền thống tại Việt Nam là đọc sách và học những gì có trong sách vài tiếng mỗi ngày với việc học tiếng Anh bằng cách xem phim thì có rất nhiều người cảm thấy kỳ lạ, nhưng phương pháp này đã được chứng minh thành công cho một xã hội hiện đại.

Jesse Peterson